Công ty Cổng Nhôm Đúc Lớn nhất Đẹp nhất Việt Nam

Tìm hiểu về 9 công nghệ đúc nhôm phổ biến nhất hiện nay

Ngày nay các công nghệ đúc nhôm được sử dụng khá phổ biến tạo điều kiện cho quy trình sản xuất nhôm trở nên dễ dàng hơn. Cổng nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc, lan can nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc… được làm từ công nghệ đúc nhôm nguyên khối đem đến sự đẳng cấp, sang trọng tuyệt vời. Vậy công nghệ đúc nhôm là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về kỹ thuật đúc nhôm và một số phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Công nghệ đúc nhôm là gì?

Công nghệ đúc nhôm là quá trình nấu chảy các thanh nhôm, dùng xi lanh hoặc piston trợ lực bơm kim loại nóng chảy vào khuôn đúc, sau đó để nhôm đông đặc lại sẽ có hình dạng của khuôn khi nguội đi.

Hợp kim nhôm được tạo thành từ các kim loại khác nhau, pha trộn theo những tỷ lệ  phù hợp . Những thành phẩm từ hợp kim nhôm đem lại sự tinh tế, sang trọng với những đường nét chân thật nhất. Đây là một phương pháp có sự đòi hỏi về trình độ kỹ thuật rất cao, cần sự chính xác tuyệt đối để có được những thành phẩm chất lượng tốt nhất cho khách hàng.

===> Xem thêm:

cong nghe duc nhom
Hợp kim nhôm được nấu chảy

Tổng hợp 9 phương pháp đúc nhôm phổ biến hiện nay

Các loại hợp kim nhôm được pha trộn kết hợp với nhau theo nhiều tỷ lệ nhưng có điểm chung là độ cứng cao. Bên cạnh đó kim loại còn có tính mềm dẻo nên những sản phẩm từ các hợp kim nhôm đáp ứng được yêu cầu khắt khe về sự tinh xảo, tỉ mỉ qua từng chi tiết nhỏ nhất.

Dưới đây là 9 phương pháp đúc nhôm đang được sử dụng phổ biến. Mỗi phương pháp với những đặc thù riêng để có thể phù hợp với sự đa dạng về kích thước và mẫu mã của thành phẩm.

Công nghệ đúc nhôm áp lực

Công nghệ đúc nhôm áp lực là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này được sử dụng rất phổ biến, vì các thành phẩm được làm ra với số lượng lớn và đồng đều. Trọng lượng tối thiểu của sản phẩm dùng cho phương pháp này là 5kg và đôi khi có thể lên đến tận 50kg. Dưới phương pháp sử dụng áp lực cao, các hợp kim sẽ được làm nguội nhanh chóng, nên sẽ sản xuất được với số lượng nhiều và đồng đều.

cong nghe duc nhom
Thành phẩm piston qua công nghệ đúc nhôm áp lực

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là tính tiện dụng, đảm bảo tỷ lệ sai sót cho sản phẩm. Một số hợp kim nhôm được sử dụng bởi phương pháp này bao gồm:

  • Hợp kim nhôm A380 – Các sản phẩm của hợp kim này thường thấy là hộp đèn đường
  • Hợp kim nhôm A360 – Các thành phẩm là vỏ của một số loại nhạc cụ và chi tiết nhỏ chịu được sự ăn mòn
  • Hợp kim nhôm 413 – Là các sản phẩm như trục, khuỷu, Piston
  • Hợp kim 518 – Là các chi tiết dùng để đóng tàu hay lắp ráp máy bay

Công nghệ đúc nhôm kim loại

Công nghệ đúc nhôm kim loại (công nghệ đúc vĩnh cửu)công nghệ đúc sử dụng khuôn kim loại được tạo hình sẵn. Đúc khuôn kim loại sẽ phù hợp với các chi tiết lớn hơn 10kg. Sản phẩm đúc khuôn kim loại hoàn hảo và có cơ tính cao.

cong nghe duc nhom
Công nghệ đúc nhôm với khuôn kim loại có sẵn

Công nghệ đúc khuôn cát

Công nghệ đúc khuôn cát là công nghệ truyền thống nên cần đòi hỏi cao ở tay nghề của người thợ. Từ khâu làm ruột sản phẩm cho đến khi rót kim loại vào khuôn đều được làm thủ công.

Phương pháp đúc khuôn cát có ưu điểm là chi phí rẻ và gia công khá đơn giản. Đây là một phương pháp truyền thống, với các chất phụ gia được sử dụng như đất sét hoặc cát.

Tuy nhiên, công nghệ đúc nhôm khuôn cát có nhược điểm là không thích hợp cho những mẫu mã cần sự đồng bộ và sản xuất với số lượng lớn, dễ sai số kỹ thuật.

cong nghe duc nhom
Công nghệ dùng khuôn cát đúc nhôm

Công nghệ đúc mẫu cháy

Công nghệ đúc mẫu cháy cũng tương tự như công nghệ đúc khuôn cát. Điểm khác biệt ở đúc mẫu cháy là vật liệu dẫn được làm từ nhựa Polystyrene. Quan trọng ở khâu này là mẫu mã khuôn nhựa phải chính xác thì thành phẩm sau khi hoàn thiện mới đạt chuẩn.

Cách thức đúng như tên gọi, công nghệ đúc mẫu cháy được thực hiện theo quy trình khi kim loại nóng chảy sẽ được rót vào khuôn làm cháy lớp nhựa và thay thế vị trí đó. Đó là lý do vì sao nếu khuôn mẫu nhựa Polystyrene không được làm chuẩn xác sẽ khiến thành phẩm không đạt chuẩn. Phương pháp này có giá thi công rẻ, nhưng lại có nhược điểm là thành phẩm dễ bị lẫn tạp chất vào. Vì vậy, phương pháp này cũng không được tối ưu.

cong nghe duc nhom
Phương pháp đúc khuôn mẫu cháy

Công nghệ đúc khuôn mỏng

Công nghệ đúc khuôn mỏng là dùng vật liệu dẫn được làm bằng sáp có vỏ mỏng.. Loại sáp được sử dụng sẽ được gia công thành những mẫu mã giống với hình dạng thành phẩm cần đúc ra.

Sau khi được đúc thành mẫu, sản phẩm sẽ tiếp tục được nhúng qua lớp huyền phủ, bao gồm thành phần cát và đất sét. Tiếp theo sẽ được đem sấy khô và cứ lặp lại từ 4 đến 5 lần cho đến khi độ dày của lớp vỏ đạt được từ 10mm – 20mm.

Cuối cùng cửa công nghệ đúc khuôn mỏng là đem sấy khô và thiêu kết với nhiệt ở mức 600-800 độ. Công nghệ này được dùng cho các mẫu mã nhỏ và có số lượng nhiều. Chi phí gia công khá rẻ và tương đối dễ thực hiện nên được sử dụng khá phổ biến.

Công nghệ đúc nhôm ly tâm

Công nghệ đúc nhôm ly tâm là dùng máy ly tâm với khuôn kim loại hình dạng trụ. Kim loại nóng chảy sẽ được rót vào khuôn tự động bởi máy móc. Ưu điểm của phương pháp này là áp dụng lực quay để giới hạn được bề dày của vật cần đúc, kim loại sẽ được siết chặt hơn tạo ra thành phẩm.

cong nghe duc nhom
Công nghệ đúc ly tâm

Công nghệ đúc nhôm đúc liên tục

Công nghệ đúc nhôm đúc liên tục là công nghệ dùng các hợp nhôm rót vào hệ thống khuôn mẫu được làm sẵn. Hệ thống khuôn đặc biệt này sẽ được làm nguội nhanh bởi có sự tác động của nước, quá trình này được thực hiện liên tục. Dây chuyền sản xuất đúc nhôm liên tục như vậy sẽ tạo nên số lượng lớn về sự đồng nhất mẫu mã cao. Công nghệ đúc này được áp dụng cho những mẫu mã có chi tiết cơ bản.

Công nghệ đúc nhôm đúc liên tục là sự lựa chọn hợp lý nếu bạn đang muốn đúc các sản phẩm như nhôm đúc dạng thanh, hoặc các tấm nhôm. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất.

cong nghe duc nhom
Dây chuyền công nghệ đúc nhôm liên tục

Công nghệ đúc khuôn thạch cao

Công nghệ đúc khuôn thạch cao là người thợ sẽ sử dụng khuôn mẫu được làm bằng thạch cao, sau đó cho hợp kim nhôm nóng chảy vào sẽ làm cháy khuôn thạch cao và thay thế vào đó.

Công nghệ đúc này rất đơn giản, cách thức thực hiện cũng giống như công nghệ đúc khuôn cát và mẫu cháy.

Lưu ý: Công nghệ đúc này chỉ để tham khảo vì nó không được sử dụng phổ biến trong sản xuất hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ đúc nhôm

Nói đơn giản công nghệ đúc nhôm là một quá trình rót các hợp kim loại nhôm nóng chảy vào khuôn mẫu có sẵn. Dưới sự tác động của áp lực, hợp kim này sẽ đông lại, định hình kích thước và hình dạng giống như khuôn đúc mẫu đó.

Có nhiều loại khuôn được làm từ các nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào đặc tính của sản phẩm mà sử dụng loại khuôn cho phù hợp. Khuôn mẫu có kết cấu gồm 2 nửa, người thợ hoặc máy móc sẽ rót hợp kim đang nóng chảy vào một phần khuôn và phần chất lỏng sẽ tự chảy vào các chi tiết còn lại. Trong suốt quá trình đúc nhôm áp suất sẽ luôn được duy trì. Khi nhôm đã đến độ cứng chuẩn, thành phẩm sẽ được rút ra khỏi khuôn đúc mẫu. Đó là bước cuối cùng hoàn thiện sản phẩm nhôm đúc từ công nghệ này.

cong nghe duc nhom
Cách các phương pháp đúc nhôm hoạt động

Nguyên tắc chọn lựa vật liệu nhôm

Tỷ lệ trong các hợp kim nhôm được kết hợp đa dạng tùy theo tính năng sản phẩm cần có. Để có một sản phẩm chất lượng thì cần phải lưu ý khi chọn lựa vật liệu vì vật liệu tốt sản phẩm mới tốt. Sau đây là một số tiêu chí cần chú ý để chọn lựa vật liệu một cách hợp lý

  • Thứ nhất là độ cứng. Đây là một trong số tính năng nổi bật giúp khách hàng lựa chọn những sản phẩm từ hợp kim nhôm. Vì vậy, khi lựa chọn phải chú ý trong hợp kim không lẫn tạp chất, đặc biệt là tạp chất từ sắt sẽ làm sản phẩm dễ bị bào mòn.
  • Thứ hai là độ bền. Những sản phẩm từ hợp kim này thường có độ bền rất cao. Nên khi chọn nhầm những vật liệu dễ hòa tan với khí, sẽ khiến bề mặt sản phẩm xuất hiện các lỗ nhỏ li ti. Hiện tượng đó sẽ làm tăng quá trình oxit kim loại tức là sẽ khiến sản phẩm giảm độ bền đáng kể.
  • Thứ ba đó là độ nóng chảy. Khi hợp kim đạt đến độ nóng chảy thì độ lỏng cũng phải đạt chuẩn vừa đủ, không quá lỏng cũng không được đặc. Vì dòng chảy đến các chi tiết sẽ bị ảnh hưởng, không dễ dàng đi đến được các chi tiết nhỏ của khuôn khiến sản phẩm dễ bị lỗi.
cong nghe duc nhom
Một số vật liệu nhôm

Lợi ích của công nghệ đúc nhôm

Tính thẩm mỹ cao

Công nghệ đúc nhôm có yêu cầu rất khắt khe trong việc lựa chọn vật liệu và quy trình sản xuất. Đồng thời, người làm công nghệ này cũng phải có tay nghề cao, khéo léo và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Do đó, các sản phẩm làm từ công nghệ đúc nhôm thường có tính thẩm mỹ rất cao, thể hiện sự tinh tế và sang trọng.

cong nghe duc nhom
Lan can được đúc từ nhôm mang tính thẩm mỹ

Dễ dàng điều chỉnh kích thước

Nguyên lý hoạt động của công nghệ đúc nhôm là làm nóng chảy hợp kim nhôm, cho vào các khuôn được làm theo mẫu mã đa dạng. Vì vậy, kích thước sản phẩm được điều chỉnh dễ dàng, đạt độ mỏng hợp lý.

Tạo hình các chi tiết nhỏ tốt

Công nghệ đúc nhôm hiện đại mang đến những thành phẩm chỉnh chu đến từng chi tiết nhỏ. Chất lượng được tạo nên bằng công nghệ tiên tiến, nhưng bên cạnh đó cũng cần có tâm huyết của những người thợ lành nghề mới tạo nên được những chi tiết nhỏ cầu kỳ, tinh xảo.

cong nghe duc nhom
Một mẫu cổng làm từ công nghệ đúc nhôm chân không

Quy trình hoạt động của công nghệ đúc nhôm

Dưới đây là quy trình hoạt động cơ bản của công nghệ đúc nhôm:

Đục mẫu bằng máy CNC

Đầu tiên, khi bộ phận thiết kế tiếp nhận mẫu cổng từ phía khách hàng yêu cầu sẽ tiến hành lên bản vẽ chi tiết, xử lý bằng phần mềm 3D chuyên dụng với từng chi tiết nhỏ nhất để máy đục CNC có thể đọc và chạy chính xác.

Công nghệ đúc nhôm
Đục mẫu bằng máy CNC mang đến độ chính xác cao

Người thợ sẽ tiến hành vận hành máy CNC để chạy tự động theo bản vẽ có thiết kế từ trước trên máy tính. Ở công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có sự chủ động, linh hoạt tùy vào từng chi tiết và kích thước cổng. Khuôn mẫu với hoa văn càng chi tiết thì thành phẩm cho ra sẽ càng sắc sảo, đẹp mắt. Chính vì vậy, công nghệ đúc nhôm bằng máy CNC đã cho ra những sản phẩm hoàn hảo, sắc nét đến từng chi tiết nhỏ.

Xử lý khuôn mẫu tạo bóng

Sau khi có được khuôn mẫu, người thợ sẽ dùng giấy nhám chà vào bề mặt mẫu để tạo độ bóng, đảm bảo mẫu đúc được láng mịn, các ra các mẫu hoa văn sắc nét và chính xác nhất. Bởi mẫu được đúc sẽ là bản sao chép 100% từ chính khuôn mẫu này, thế nên phải có công đoạn thủ công này thì thành phẩm được đúc ra mới có thể đạt được sự hoàn hảo tuyệt đối.

Công nghệ đúc nhôm
Quy trình xử lý khuôn mẫu tạo bóng tại xưởng Vua Cổng Nhôm

Đục khuôn mẫu

Đục khuôn mẫu để chuẩn bị cho quá trình nấu chất lỏng và đúc sản phẩm theo khuôn mẫu. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao để xác định được độ dày mỏng của các thành phần cần đúc. Khuôn mẫu gỗ được cắt CNC ở trên sẽ được nén và ép trên nền đất, hoa văn mẫu gỗ sẽ được in hẳn lên trên nền đất, để lộ vị trí đổ nhôm lỏng, lỗ thoát cho các loại nhôm thừa.

Công nghệ đúc nhôm
Khuôn mẫu gỗ được nén trên nền đất

Nấu lỏng nhôm chuẩn bị đúc

Sau khi đã đục khuôn mẫu, cần chuẩn bị nấu lỏng nhôm để đổ vào khuôn. Nhôm được sử dụng có tỷ lệ khoảng 90% nguyên chất và khoảng 10% các nguyên tố khác (Mn,…) để tăng độ chịu lực của sản phẩm. Phôi nhôm sẽ được nấu tan chảy trong lò với nhiệt độ cao (trên 750°C) và được rót vào khuôn đất theo thiết kế trước đó. Trong quá trình nấu phôi nhôm, cần loại bỏ những phần tạp chất cặn bã để thành phẩm làm ra được bền đẹp và chất lượng nhất.

Công nghệ đúc nhôm
Lò nấu phôi nhôm ở nhiệt độ cao

Đúc sản phẩm theo khuôn

Tiếp đó sẽ tiến hành quá trình đúc nhôm theo khuôn. Khuôn mẫu phải đảm bảo loại bỏ hết những tạp chất cặn bã còn sót lại từ hợp kim nhôm đã được nấu lỏng. Sản phẩm sẽ được đúc và hoàn thiện theo đúng khuôn mẫu được làm từ gỗ ban đầu.

Công nghệ đúc nhôm
Thợ thủ công đang tiến hành đúc sản phẩm theo khuôn

Làm nguội thành phẩm

Khi thành phẩm được làm nguội xong, người thợ sẽ rã đất ra để lấy thành phẩm. Tất nhiên, thành phẩm lúc này chưa hẳn đã hoàn chỉnh, chỉ đạt chuẩn khoảng 95% về độ sắc sảo. Sản phẩm có thể có vài khiếm khuyết nhỏ ở một số chỗ mà chưa đạt được độ trơn, láng mịn như ý muốn. Chính vì thế, sản phẩm cần phải trải qua công đoạn cắt phần những thừa trong thành phẩm, mài cũng như đánh bóng – công đoạn làm nguội.

Công nghệ đúc nhôm
Sản phẩm nhôm đúc được rã cát sau khi làm nguội

Gia công sản phẩm

Người thợ sẽ kiểm tra lại tổng thể sản phẩm hoàn thiện một lần nữa. Quá trình này cần nhiều thời gian và công sức để trau chuốt cho sản phẩm bởi đây là khâu quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Công nghệ đúc nhôm
Người thợ trau chuốt tỉ mỉ từng chi tiết

Phun sơn tích điện

Quá trình phun sơn cần được chuẩn bị tỉ mỉ, lần lượt với 6 lớp sơn cao cấp. Nhờ công đoạn này mà sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng, có độ bền vượt thời gian.

Công nghệ đúc nhôm
Thợ thi công tiến hành phun sơn tĩnh điện

Đóng gói sản phẩm

Thành phẩm nhôm đúc sau khi được sơn hoàn chỉnh sẽ được đóng gói, bọc cẩn thận và sẵn sàng vận chuyển đến công trình thi công. Quy trình đóng gói được đặc biệt chú trọng, tránh trường hợp phát sinh một số lỗi không mong muốn trong quá trình vận chuyển.

Công nghệ đúc nhôm
Thành phẩm phải được bao bọc cẩn thận, hạn chế trầy xước trong quá trình vận chuyển

Lựa chọn đơn vị gia công đúc nhôm uy tín tại Việt Nam

Vua Cổng Nhôm hiện là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm từ nhôm đúc chất lượng như: cổng nhà, lan can, cầu thang, con tiện, bông gió,… với phương pháp đúc nhôm chân không chuẩn quốc tế. Chúng tôi sẽ là lựa chọn đáng tin cậy cho khách hàng ở TPHCM, Hà Nội và mọi tỉnh thành trên Việt Nam đang muốn sở hữu các sản phẩm nhôm đúc chất lượng theo yêu cầu.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nhôm đúc, Vua Cổng Nhôm cam kết mang đến cho khách hàng những mẫu cổng, cửa, cầu thang, hàng rào nhôm đúc,… chất lượng nhất cùng mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Vua Cổng còn hỗ trợ chi phí vận chuyển và lắp đặt cho khách hàng trên mọi tỉnh thành, tiết kiệm phần lớn chi phí thi công lắp đặt cổng cho gia đình bạn.

Chúng tôi được các Đài truyền hình đưa sóng: VTV1, HTV9, VTC 2… và báo chí uy tín đưa tin: 24h, Dân Trí, Vietnamnet, Afamily, Thanh Niên, VnExpress… đây chính là minh chứng đáng tin cậy về chất lượng sản phẩm do Vua Cổng Nhôm tạo ra.

Đồng thời, các sản phẩm nhôm đúc tại Vua Cổng Nhôm được bảo hành 5 năm và bảo dưỡng định kỳ nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại chúng tôi.

Video giới thiệu Vua Cổng Nhôm (nguồn Youtube)

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ đúc nhôm, thường được áp dụng cả 2 lĩnh vực là cơ khí và nội/ngoại thất. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích cho mình.

Website: https://vuacongnhom.vn/

Tổng Đài (8-17h) : 1900 3447

Hotline ( 24/7) : 08.12345.146

Hoàng Thế Anh

Hoàng Thế Anh

Với tư cách là CEO – Vua Cổng Nhôm , chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm nhôm đúc đẹp và chất lượng nhất tới mỗi công trình của khách hàng . Chúng tôi tự hào vì đang là công ty nhôm đúc lâu đời và quy mô nhất tại Việt Nam hiện nay với 4 nhà máy toàn quốc .Thương hiệu của chúng tôi được khách hàng tin tưởng và trải qua hơn 12 năm luôn cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ tốt nhất .
Với slogan “Làm Đẹp không gian Việt ", Vua Cổng Nhôm luôn đặt chất lượng và dịch vụ lắp đặt lên hàng đầu nhằm đem lại giải pháp thẩm mỹ đẹp nhất, bền nhất tới mỗi khách hàng .

Hoàng Thế Anh

Hoàng Thế Anh

Với tư cách là CEO – Vua Cổng Nhôm , chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm nhôm đúc đẹp và chất lượng nhất tới mỗi công trình của khách hàng . Chúng tôi tự hào vì đang là công ty nhôm đúc lâu đời và quy mô nhất tại Việt Nam hiện nay với 4 nhà máy toàn quốc .Thương hiệu của chúng tôi được khách hàng tin tưởng và trải qua hơn 12 năm luôn cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ tốt nhất .
Với slogan “Làm Đẹp không gian Việt ", Vua Cổng Nhôm luôn đặt chất lượng và dịch vụ lắp đặt lên hàng đầu nhằm đem lại giải pháp thẩm mỹ đẹp nhất, bền nhất tới mỗi khách hàng .

.